Tìm hiểu về các nguyên nhân và triệu chứng bệnh mạch vành

benh mach vanh

Bệnh mạch vành là một trong những căn bệnh nguy hiểm và kéo dài mà người mắc bệnh không hề hay biết bởi nó phát triển chậm và âm thầm hàng chục năm, nó chỉ bị phát hiện khi người bệnh bị những cơ đau thắt ngực dữ dội, những cơn nhồi máu cơ tim đe dọa tới tính mạng.

Bệnh mạch vành có tên khoa học là Coronary artery disease, là căn bệnh xảy khi động mạch vành nuôi dưỡng tim bị xơ vữa và thu hẹp lại, dẫn tới cản trở dòng máu lưu thông đến tim.

benh mach vanhHiện tượng cứng và hẹp động mạch vành là do sự tích tụ lâu ngày của những mảng bám trên thành mạch tạo nên, tích tụ càng nhiều thì lòng động mạch càng bị thu hẹp lại và lượng máu chảy qua được càng ít, đây là hiện tượng xơ vữa động mạch. Khi bệnh tiến triển xấu đi dẫn đến lượng máu giảm mạnh tạo nên những cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim nếu mạch vành bị tắc hẳn.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này và làm sao chúng ta có thể phát hiện ra nó.

Nguyên nhân gây bệnh mạch vành

Mảng bám tích tụ lâu ngày trên thành mạch được tạo nên từ những chất béo, canxi, cholesterol và các chất khác qua nhiều năm. Tuổi già cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên xơ vữa, xơ cứng động mạch, gây nên.

  • Chặn đứng hoàn toàn động mạch, làm ngưng dòng chảy của máu đến tim
  • Thu hẹp lại động mạch, giảm lượng oxy và máu truyền đến tim
  • Hình thành cục máu đông do xơ vữa bị vỡ ra, gây tắc nghèn động mạch vành, hay các động mạch khác.

Nếu cơ tim không được cung cấp máu trong thời gian dài do mạch vành bị tắc nghèn hoàn toàn thì sẽ bị hoại tử, gây nên hiện tượng nhồi máu cơ tim.

benh mach vanhTriệu chứng của bệnh mạch vành

Một trong những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh nhân bệnh mạch vành đó chính là đau thắt ngực. Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh, được mô tả là cảm giác bị đè nén chặt, khó chịu, đau rát ở vùng ngực, cơn đau thường được biểu hiện ở vùng xương ức rồi lan tỏa ra các vùng khác của cơ thể; có thể bị nhầm lẫn với chứng ợ nóng, khó tiêu.

Nếu bạn bị đau thắt ngực kéo dài hoặc bất kỳ triệu chứng nào dưới đây trên 5 phút thì hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, bởi có thể đó là triệu chứng của một cơn nhồi máu cơ tim.

  • Khó thở
  • Toát mồ hôi lạnh
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Đầy bụng, khó tiêu hay nghẹt thở
  • Nhịp tim nhanh, không đều
  • Chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi trong người bất thường.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка