Thay đổi lối sống để phòng và trị bệnh tiểu đường

Để điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường ngoài các chỉ tiêu về glucose máu thì cần phải chú ý tới điều chỉnh hàm lượng lipit máu, số đo huyết áp, điều chỉnh rối loạn đông máu, và phát hiện sớm các biến chứng để ngăn chặn kịp thời. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tự mình bảo vệ sức khỏe, phòng tránh sự tiến triển của bệnh tiểu đường bằng cách thay đổi lối sống, gia tăng hoạt động thể lực, không hút thuốc, không uống rượu bia,… và hạn chế những yếu tố làm tăng huyết áp hoặc rối loạn mỡ máu.

1. Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Hàng ngày bạn nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn bao gồm arbohydrates, protein, chất béo, chất xơ,… ngoài ra cần phải bổ sung thêm hàm lượng các loại vitamin, khoáng chất khác bằng thuốc nếu chế độ ăn hàng ngày thiếu những chất này. Mỗi một người có một cân nặng khác nhau, do đó nhu cầu sử dụng năng lượng cũng khác nhau, mức độ lao động khác nên mỗi một người cần có chế độ ăn uống cũng khác nhau. Đặc biệt người bệnh tiểu đường phải tuyệt đối không sử dụng bia rượu.

2. Hoạt động thể lực thường xuyên

Không chỉ bệnh nhân bệnh tiểu đường mà tất cả mọi người đều nên tập thể dục đều đặn để có một sức khỏe tốt. Đặc biệt với người bệnh tiểu đường nên kiểm tra tim mạch, bàn chân trước khi tập thể dục, mỗi ngày tập khoảng 30 phút và 5 ngày 1 tuần, và không nên vận động quá sức sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Trong quá trình tập luyện thể lực nên uống nhiều nước và đi loại giày dép phù hợp để chân không bị khô, chấn thương; người bệnh tiểu đường cũng nên đeo thẻ bệnh nhân tiểu đường để lưu ý bạn cùng tập những dấu hiệu để nhận biết hiện tượng hạ đường huyết để xử lý kịp thời.

Trước khi tập cần phải đo đường huyết, nếu 14 mmol/L thì không nên tập do có nhiễm crton; nếu đường huyết <6 mmol/L thì có thể ăn thê m15 gram carbonhydrate. Trong quá trình tập luyện thể lực luôn có sẵn nguồn đường để xử lý khi hạ đường huyết như kẹo, nước ngọt. Mỗi bài tập của bệnh nhân bệnh tiểu đường cần phải được lên kế hoạch, và quy định thời gian luyện tập cụ thể để đảm bảo hiệu quả luyện tập tốt nhất.

3. Tránh lối sống tĩnh tại

Người bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên ngồi bất động quá 2 giờ mỗi ngày, cần tăng cường các hoạt động nhẹ nhàng của cơ thể như đi bộ, nấu nướng, làm vườn, nội trợ,…

Ngoài ra bệnh nhân cũng không nên hút thuốc, uống rượu bia bởi hàm lượng nicotin trong thuốc sẽ thúc đẩy các biến chứng mạch máu lớn và nhỏ của bệnh nhân bệnh tiểu đường.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка