Những nguyên nhân máu nhiễm mỡ và biến chứng thường gặp

nguyên nhân gây mỡ máu

Khi chất lượng cuộc sống con người ngày càng một nâng cao như hiện nay, cùng với thói quen làm việc lười vận động ở một bộ phận lớn người dân, sinh hoạt thất thường, chính là nguyên nhân máu nhiễm mỡ hàng đầu hiện nay.
Khi chúng ta nói đến căn bệnh quái ác máu nhiễm mỡ, rất nhiều người chỉ nghĩ rằng những người thừa cân, béo phì thì mới mắc phải máu nhiễm mỡ, tuy nhiên khoa học lại chứng minh ngay cả những người gầy và trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

nguyên nhân gây mỡ máuTheo các chuyên gia y khoa hàng đầu thế giới, nguyên nhân máu nhiễm mỡ chủ yếu là do thói quen ăn uống không điều độ, ăn nhiều chất béo no, nhiều đường bột, ít hoa quả nhưng lại lười vận động, tập thể dục thể thao,… bên cạnh đó, những người học tập, làm việc căng thẳng, bị áp lực cao mà không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng rất dễ dẫn tới rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, mỡ tích tụ, về lâu về dài sẽ gây nên máu nhiễm mỡ, tim mạch.

Tại sao người gầy, suy dinh dưỡng vẫn có thể mắc máu nhiễm mỡ ? Bởi khi cơ thể không hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là một số dưỡng chất cần thiết để lọc bớt mỡ của cơ thể; đặc biệt ở người ăn kiêng, ăn ít sẽ làm lượng đường trong máu thấp và lúc đó cơ thể sẽ điều chỉnh tăng khả năng hấp thu mỡ để phân giải thành năng lượng; kéo theo đó nếu lười vận động sẽ làm mỡ bị tích tụ, không được chuyển hóa, axit béo đi vào máu nhiều hơn mức cho phép gây nên bệnh máu nhiễm mỡ.

Những biến chứng thường gặp của bệnh máu nhiễm mỡ

nguyên nhân gây mỡ máu

Bệnh tim mạch

Một trong những biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất của bệnh máu nhiễm mỡ đó chính là liên quan đến hoạt động bình thường của tim. Lượng mỡ trong máu tăng cao sẽ làm chỉ số triglyceride và LDL tăng theo, tạo điều kiện thuận lợi để hình thành nên các mảng xơ vữa động mạch, các mảng xơ vữa/xơ cứng này ngày càng to dần, gây cản trở sự lưu thông bình thường của máu.

Đột quỵ

Khi các mảng xơ vữa động mạch ngày càng lớn cản trở sự lưu thông của máu và oxy lên não, sẽ gây nên những cơn đột quỵ bất ngờ, đặc biệt dễ gặp phải với người cao tuổi, phụ nữ sau mãn kinh,…

Bệnh gan

Nguyên nhân máu nhiễm mỡ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và ảnh hưởng tới nhiều bộ phận trong cơ thể, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động bình thường của gan. Một số bệnh về gan do máu nhiễm mỡ gây nên như xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan,…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка