Những loại thuốc giãn mạch vành có tác dụng như thế nào?

thuoc dieu tri benh mach vanh

Thuốc giãn mạch vành được gọi chung là vasodilator dùng để làm giãn nở các tế bào thành mạch máu, giúp mạch mở rộng, làm tăng tốc độ máu lưu thông trong thành mạch và giảm hiệu quả áp lực máu đối với thành mạch, giúp hạ huyết áp.

thuoc dieu tri benh mach vanh

Thuốc giãn mạch vành bao gồm ba loại chính, được phân loại theo vị trí mà thuốc tác động, đó là: thuốc giãn mạch tác động vào tĩnh mạch, thuốc giãn mạch tác động vào động mạch và thuốc có tác động hỗn hợp lên cả động mạch và tĩnh mạch. Hiện nay, hầu hết các loại thuốc giãn mạch được sử dụng thuộc nhóm thứ ba.

Cơ chế hoạt động của các loại thuốc giãn mạch làm nồng độ ion canxi có trong các tế bào cơ trơn của thành mạch máu và máu, dẫn tới tác dụng làm mở rộng, giãn nở thành mạch, đẩy nhanh tốc độ lưu thông máu.

Một vài loại thuốc giãn mạch được sử dụng nhiều hiện nay đó là: isosorbid mononitrat, glyceryl trinitrat, isosorbid dinitrat, verapamil, amlodipin, ditilazem, lisnopril, captopril, enalapril, valsartan, losartan, doxazosin, alfuzosin, prazosin, , vardenafil, sildenafil, tadalafil,…

Thuốc giãn mạch thường được sử dụng trong điều trị đối với các trường hợp bệnh cao huyết áp, bệnh nhân có biểu hiện đau thắt ngực do tim không được cung cấp đủ máu bởi động mạch vành, bênh nhân suy tin, bệnh nhân rối loại cương dương,

Khi sử dụng các loại thuốc giãn mạch vành, chúng ta cần hết sức lưu ý. Các loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như chóng mặt, đau ngực, buồn nôn, phù nề, nhịp tim nhanh, tim hồi hộp,… Các đối tượng chống chỉ định sử dụng thuốc giãn mạch là người bị bệnh thiếu máu, người bị huyết áp thấp, phụ nữ trong thời kì mang thai và cho con bú,…. Người bệnh không được tự ý sử dụng, kết hợp các loại thuốc giãn mạch bởi có thể gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng cho tim và tính mạng. Chỉ sử dụng thuốc khi có ý kiến chỉ định của các y bác sĩ có chuyên môn.

Như vậy, chúng ta đã có được những thông tin cơ bản về thuốc giãn mạch vành – một loại thuốc hỗ trợ hữu hiệu cho các bệnh nhân về tim mạch để hiểu hơn về cơ chế hoạt động, chủng loại và tác dụng của chúng. Hy vọng rằng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết “Thuốc giãn mạch vành có tác dụng như thế nào” của nhà thuốc Bảo Liên. Với mọi thắc mắc và nhu cầu tư vấn về y học, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin có sẵn trên website để được giải đáp và tư vấn tốt nhất nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка