Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang mũi là một trong những loại bệnh khá phổ biến, cũng dễ mắc phải nếu chúng ta không cẩn thận đối với vấn đề hô hấp. Triệu chứng đầu tiên của những người mắc viêm xoang đó là sổ mũi, hắt hơi, đau nhức vùng đầy và nghẹt mũi. Đây là những triệu chứng khá thông thường và giống với cảm cúm nên nhiều người thường chỉ tự mua thuốc và chữa. Viêm xoang mũi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng khá nguy hiểm như dưới đây.

Biến chứng đường hô hấp

Do mũi là cơ quan đầu tiên trong hệ thống đường hô hấp nên khi mũi mắc viêm sẽ dẫn đến những tác động xấu tới đường hô hấp. Cụ thể, khi bị nghẹt mũi người bệnh sẽ phải thở bằng miệng, điều này sẽ làm cho không khí đi vào trong phổi không được làm sạch và làm ấm bởi mũi.

Mặt khác, khi chảy nước mũi trong khi mũi bị viêm xoang sẽ khiến cho dịch mũi chảy trực tiếp xuống họng và dễ dẫn đến viêm họng bởi các vi khuẩn có chứa trong dịch nhầy của mũi, từ đó người mắc viêm xong có thể bị thêm viêm thanh quản mãn tính.

Biến chứng về mắt

Do mắt có cấu tạo nằm gần các xoang mũi nên việc mắc viêm xoang sẽ dễ khiến cho mắt chịu các tổn thương như bị viêm mí hay viêm nề ổ mắt. Khi bắt đầu các triệu chứng của viêm xoang đó là nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi,… thì bệnh nhân sẽ dễ bị đau nhức vùng mắt, sưng phù mí mắt, nhãn cầu có xu hướng lồi hơn so với bình thường.

Khi sử dụng kháng sinh thì những triệu chứng này có thể lặn mất trong một thời gian nhưng khi xoang mũi vẫn tiếp diễn thì những ảnh hưởng của nó lên mắt vẫn còn. Người bệnh nặng hơn có thể bị áp xe mí mắt dẫn tới mí mắt nóng, sưng tấy, đỏ lên và khá đau, túi lệ có thể bị viêm dẫn đến đau nhức và sốt, đau nhói ở ổ mắt và mắt bị sưng, lồi, không thể di động được mắt. Nghiêm trọng hơn thì những biến chứng có thể tác động lên những dây thần kinh thị giác, làm mắt của người bệnh có thể mờ đi tức thời, về sau có thể phục hồi được nhưng cũng có thể để lại những di chứng về mắt.

Biến chứng về tai

Khi bị viêm xoang, mủ có thể chảy từ mũi xuống dưới vòm họng và bị đọng lại tại lỗ vòi tai, từ đó có thể dẫn đến bị viêm tai giữa, đặc biệt nguy hiểm hơn đối với trẻ nhỏ khi vòi tai của các bé còn rộng và ngắn, lại nằm ngang so với người lớn nên dịch mũ dễ đọng lại hơn nên cần hết sức lưu ý khi trẻ có triệu chứng viêm xoang.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка