Động mạch vành là gì?

Quả tim của con người bắt đầu co bóp từ khi còn ở trong bào thai, nó làm việc liên tục không nghỉ 1 giây cho đến khi người ta chết đi. Có khi chết rồi những quả tim vẫn đập.

Vậy cái gì đã giúp cho quả tim làm việc bền bỉ đến như vậy? Đó là năng lượng, ở đây oxy và các chất dinh dưỡng, những thứ này được mạch máu mang đến cung cấp cho cơ tim co bóp. Trong cơ thể, bất cứ bộ phận nào cũng đều có mạch máu đến nuôi dưỡng.

– Đối với não : có 4 động mạch. Hai động mạch to phía trước cổ (động mạch cảnh) và 2 động mạch nhỏ ở phía sau.

– Đối với Thận : có 1 động mạch to cho mỗi quả thận.

– Đối với gan : có 1 động mạch và 1 tĩnh mạch to…

Quả tim có 2 động mạch đến nuôi dưỡng. Động mạch vành, ứng với 2 phần của quả tim : Tim trái và Tim phải.

Động mạch vành là động mạch đầu tiên tách ra từ động mạch chủ, lúc đầu là 1 thân chính, sau đó phân nhánh đi khắp quả tim để mang oxy và chất dinh dưỡng nuôi cho quả tim co bóp, hoạt động.

Tuy động mạch vành có kích thước nhỏ nhưng dòng máu chảy qua lại chiếm tới 5% lưu lượng máu của toàn bộ quả tim. Như vậy, chứng tỏ quả tim đòi hỏi nhiều năng lượng như thế nào để duy trì được chức năng của mình.

Trung bình ở người lớn đường kính gốc động mạch vành khoảng từ 2-3 mm. Hai động mạch này nuôi 2 phần của tim : tim trái và tim phải. Thường hai động mạch không có những nhánh nối với nhau, nên một khi bị tắc thì phần tim tương ứng sẽ không được bù, dẫn đến hoại tử (nhồi máu cơ tim)

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка