Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bệnh nhân gout

Bệnh gout là hiện tượng rối loạn chuyển hóa đạm trong cơ thể dẫn tới tăng axit uric trong máu, chính vì vậy bệnh nhân gout cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho điều trị bệnh gout.

Theo ý kiến của các bác sỹ, khi lượng axit uric trong máu tăng cao lên tới 1 ngưỡng nhất định nào đó chúng sẽ kết hợp với điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm hấp thụ vào cơ thể,… và axit uric sẽ kết tủa dưới dạng tinh thể rắn sắc nhọn, hình kim, và đồng thời tạo nên các kết tủa ở các khớp tạo nên các cơn đau dữ dỗi, kèm theo sưng, nóng đỏ.

Nếu không phát hiện và điều trị sớm thì hiện tượng này sẽ tái phát nhiều lần dẫn đến hủy hoại các khớp xương, có thể dẫn tới tàn phế, lúc đó cần phải phẫu thuật tái tạo lại khớp. Và có tới hơn 20% bệnh nhân bị gout bị sỏi thận do chính tinh thể urat lắng đọng gây ra các viên sỏi làm tắc nghẽn đường tiết niệu, có thể gây suy thận, nhiễm trùng tiết niệu,… rất nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. Một cách phòng tránh và điều trị bệnh gout đơn giản mà hiệu quả được nhiều người áp dụng đó là thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Người bị gout nên ăn gì ?

Đầu tiên chúng ta phải sử dụng nhiều thực phẩm giàu chất sơ như dưa leo, cà chua, củ sắn,… có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đạm của cơ thể, qua đó giảm thoái hoái biến đạm để sản sinh năng lượng, giảm sự hình thành axit uric.

Và người bị bệnh gout cũng nên uống nhiều nước, tối thiểu 2,5 lít nước mỗi ngày, nhưng cũng không nên uống nước vào buổi tối để tránh đi tiểu đêm, không tốt cho sức khỏe.

Một yếu tố quan trọng nữa đó là hoạt động của gan chịu ảnh hưởng rất lớn của yếu tố tinh thần, do đó bệnh nhân bị gout cần phải luôn giữ tinh thần thoải mái, dễ chịu, tránh thức quá khuya, stress quá nhiều,…

Người bị gout kiêng ăn gì ?

Đối với bệnh nhân bị gout thì cần tuyệt đối kiêng các thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như các loại hải sản, các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, thịt các loại gia cầm, bông cải, các loại nước hầ xương, nước rau củ,… để giảm bớt lượng purin có trong thức ăn hòa tan trong nước.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng đó là không được sử dụng bất kỳ loại đồ uống có cồn, có gaz, nước ngọt nhiều đường hoặc sử dụng chất kích thích nào, có ảnh hưởng không tốt tới tình trạng bệnh gout của cơ thể.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка