Các triệu chứng bệnh mạch vành và các dấu hiệu để nhận biết

triệu chứng mạch vành

Triệu chứng bệnh mạch vành thường không biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài trong giai đầu của bệnh. Tới khi bệnh trở nên trầm trọng hơn, người bệnh mới có thể nhận biết được các biểu hiện đặc trưng như khó thở, đau thắt ngực, nhịp tim rối loạn,… Các triệu chứng bệnh mạch vành thường biểu hiện khi người bệnh bị lo âu, căng thẳng hoặc làm việc quá sức.
triệu chứng mạch vành
Ở mỗi người bệnh, các triệu chứng bệnh mạch vành lại không giống nhau. Tùy theo lứa tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe mà triệu chứng bệnh có thể khác nhau về mức độ nặng nhẹ, rõ ràng hay không rõ ràng,… Đặc biệt cần chú ý đối với các đối tượng là nữ giới, người lớn tuổi hoặc người mắc bệnh tiểu đường bởi ở những đối tượng này thường mơ hồ, khó nhận biết nhưng một khi đã phát tác thì thường lâm vào tình trạng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim hay suy tim nặng.

Các triệu chứng của bệnh mạch vành:

Đau thắt ngực là một dấu hiệu nhận biết cơ bản của bệnh mạch vành. Các cục máu đông, mảng xơ vữa làm tắc nghẽn, thu hẹp trong lòng động mạch vành làm cho máu khó lưu thông và không đủ để nuôi dưỡng tim dẫn tới hiện tượng đau thắt ngực. Đau thắt ngực là hiện tượng của việc cơ tim thiếu máu, là triệu chứng dễ nhận biết của bệnh mạch vành.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh tình, sức khỏe, điều kiện lao động của người bệnh mà những cơn đau thắt ngực biểu hiện ra bên ngoài khác nhau. Có thể chia những cơn đau tức ngực thành 2 loại là đau tức ngực không ổn định và đau tức ngực ổn định.

triệu chứng mạch vànhNhững cơn đau tức ngực ổn định thường xảy ra khi người bệnh tham gia lao động nặng nhọc hoặc trải qua những cú sốc, trạng thái tâm lý bị kích động như quá vui mừng, quá buồn đau,… Các cơn đau này thường diễn ra trong khoảng vài phút và chấm dứt khi người bệnh nghỉ ngơi, do đó những cơn đau tức ngực ổn định dễ phòng tránh và dự đoán hơn so với đau tức ngực không ổn định.

Đau tức ngực không ổn định thường biểu hiện ở giai đoạn trầm trọng hơn so với các cơn đau tức ngực ổn định. Các cơn đau tức ngực không ổn định thường rất khó dự đoán, mức độ của cơn đau cũng đáng sợ hơn nhiều. Khi người bệnh đã xuất hiện các triệu chứng này, rất dễ xảy ra các cơn nhồi máu có tim, rất nguy hiểm. Cần chú ý sức khỏe người bệnh và đưa người bệnh đi khám ở các bệnh viện chuyên khoa.

Bên cạnh các dấu hiệu trên, còn có nhiều triệu chứng bệnh mạch vành mà chúng ta cần chú ý như mệt mỏi, khó thở, toát mồ hoi, cảm giác buồn nôn, khó chịu, ợ nóng, tiêu hóa kém, chóng mặt, đánh trống ngực, tim đập nhanh,…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка