Bệnh xơ vữa mạch vành và phương pháp điều trị hiệu quả

bệnh xơ vữa mạch vành

Bệnh xơ vữa mạch vành là một trong những căn bệnh rất thường gặp, xuất hiện ở nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau, nhưng lại rất khó phát hiện vì bệnh phát triển âm thầm, ít các triệu chứng cảnh báo, do vậy bệnh thường bị người bệnh bỏ qua cho đến khi có những biến chứng dữ dội thì bệnh đã rất nặng.

Vậy xơ vữa mạch vành là gì?

bệnh xơ vữa mạch vànhXơ vữa hay xơ cứng động mạch vạnh là một chứng bệnh gây rối loạn thường gặp tại động mạch vành; hiện tượng này xảy ra khi lượng chất béo, cholesterol, canxi tích tụ tại lòng động mạch gây nên những mảng xơ vữa và cản trở sự lưu thông máu và oxy.

Qua thời gian, mảng bám này lớn dần, chèn ép lên thành mạch, cản trở sự lưu thông bình thường của máu và oxy, khiến cơ tim bị thiếu chất dinh dưỡng và oxy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh, nếu không phát hiện sơm có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như suy tim, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim,…

Sự hình thành nên mảng xơ vữa này là một quá trình lâu dài, diễn ra trong vòng nhiều năm hoặc hàng chục năm, có thể xuất phát từ thời thơ ấu. Bản chất của căn bệnh xơ vữa động mạch vành chính là do rối loạn lipit máu, oxy hóa tế bào và các phản ứng gây tổn thương mạch vành khác.

Bên cạnh đó, sự mất cân bằng cholesterol, LDL – C tăng và HDL – C giảm cũng tăng nguy cơ tích tụ chất béo trong thành mạch, tạo nên các gốc tự do, và đây chính là nguyên nhân làm tổn thương đến lớp lót trong lòng mạch vành, kích hoạt phản ứng miễn dích làm khối xơ vữa ngày càng dày hơn, thu hẹp dòng chảy của máu tới tim, và có thể hình thành các cục máu đông do mảng xơ vữa dễ bị nứt vỡ, xuất huyết.

Một vài phương pháp điều trị bệnh xơ vữa mạch vành

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người mà chọn phương pháp điều trị bệnh xơ vữa mạch vành phù hợp để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

+ Sử dụng thuốc: các loại thuốc phổ biến hiện nay được sử dụng điều trị bệnh xơ vữa động mạch vành chủ yếu có tác dụng không làm cho mảng xơ vữa lớn lên, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm khác của bệnh. Bạn có thể lựa chọn những loại như thuốc chống đông máu, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc giãn mạch, thuốc ức chế men chuyển,…

+ Sử dụng thảo dược: bên cạnh đó, một phương pháp được nhiều người sử dụng đó là sử dụng những loại thảo dược có hoạt tính giảm cholesterol, chống oxy hóa tế bào và ngăn ngừa viêm, sự hình thành và phát triển khối xơ vữa như bồ hoàng, sơn tra, đỏ ngọn, hoàng bá,…

bệnh xơ vữa mạch vành+ Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành: khi bệnh nhân có hiện tượng đau thắt không ổn định hoặc không có tác dụng với thuốc thì sẽ cần tiến hành phương pháp phẫu thuật. Thay thế đoạn động mạch bị tổn thương bằng một đoạn động mạch khác lấy từ bộ phận khác trên cơ thể.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка