Bệnh xơ vữa động mạch vành có những triệu chứng như thế nào?

benh xo vua dong mach

Bệnh xơ vữa động mạch vành là một trong những căn bệnh nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. Hiện nay, tại Việt Nam mỗi năm có hàng ngàn người chết vì xơ vữa động mạch vành. Càng ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh đáng sợ này và độ tuổi mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch vành với bài viết dưới đây để giúp bản thân và gia đình phát hiện và chẩn đoán sớm nhất!

benh xo vua dong machXơ vữa động mạch vành là một dạng bệnh mãn tính bị gây ra bởi sự tích tụ các chất béo dư thừa trên thành động mạch, tạo nên các mảng bám được gọi là xơ vữa. Khi các mảng xơ vửa lớn dần càng khiến cho lòng động mạch bị thu nhỏ lại, cản trở một phần hoặc hoàn toàn lượng máu chảy về tim. Đây là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể lấy đi sinh mạng con người bất cứ lúc nào.

Bệnh xơ vữa động mạch vành có những triệu chứng nào?

Ở giai đoạn đầu của bệnh, chúng ta khó có thể nhận biết bệnh qua các dấu hiệu, biểu hiện bên ngoài bởi tất cả các dấu hiệu khi này không rõ rệt.

Tới khi các khối xơ vữa phát triển đáng kể, ảnh hưởng tới lưu lượng máu tới nuôi tim, tim bị thiếu oxi và máu để hoạt động thì người bệnh bắt đầu xuất hiện các cơn đau thắt vùng ngực. Khi cơn đau diễn ra người bệnh cảm thấy vùng ngực rất đau đớn, cảm giác như tim bị bóp ngẹt, cảm giác tê liệt lan dần ra khắp cánh tay, cổ, vùng lưng bụng, vai trái,… Những cơn đau tự biến mất khá nhanh chóng. Thông thường, những người bệnh bị đau khi tham gia các hoạt động quá sức hoặc ở các trạng thái tâm lý bi kích động như quá buồn, quá vui,… Các trận đau này có thể chấm dứt khi người bệnh sử dụng thuốc hoặc nghỉ ngơi hợp lý.

benh xo vua dong machNhững người có sức khỏe yếu như người già, phụ nữ, bệnh nhân tiểu đường còn có thể biểu hiện thêm các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, tay chân uể oải, không có lực.

Biến chứng của bệnh xơ vữa động mạch vành

Khi bệnh tình trở nên trầm trọng, những cơn đau thắt ngực trở nên khó đoán và dữ dội hơn, tần xuất dày đặc hơn, thời gian kéo dài hơn. Những cơn đau không chỉ xuất hiện khi người bệnh hoạt động nặng hay bị kích động tâm lý mà có thể xuất hiện bất cứ khi nào kể cả khi người bệnh nghỉ ngơi, ở trạng thái tâm lý bình thường,… Các cơn đau thắt ngực kéo dài có thể gây ra nhồi máu cơ tim, vô cùng nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка