Bệnh sốt

Sốt là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau : do cảm, đau răng, viêm nhiễm…Tuy không nặng nhưng sốt cao rất nguy hiểm nếu không được hạ sốt ngay lập tức. Nhất là với trẻ em, khi bị sốt cao có thể gây co giật, hoặc tổn thương não vĩnh viễn như liệt, động kinh…

Có nhiều cách hạ sốt bằng những bài thuốc nam dân gian.

– Nếu là sốt lạnh thì dùng gưng tươi giã nhỏ rồi trộn với rượu xoa từ trên xuống dưới, hai bên thái dương, dọc sống lưng và lòng bàn tay, lòng bàn chân. Hoặc dùng rượu ngâm địa liền thay cũng được.

– Nếu là sốt nóng : không được đắp chăn và chỉ quạt bằng tay cho người ốm. Dùng khăn mát chườm lên trán, nhưng nếu là trẻ nhỏ nên dùng khăn vào nước hơi ấm, chườm khăn cho đến khi hạ sốt dưới 38 độ.

Bài thuốc chủ trị sốt do cảm nắng :

Bài 1 : Canh giải nhiệt

Bột đậu xanh : 50 gram

Lá dâu non : 16 gram

Lá tía tô : 12 gram

Bột đậu xanh xay để nguyên cả vỏ quấy với nước rồi nấu chín, thái lá dâu và lá tía tô thật nhỏ bỏ vào nồi đun thêm trong 5 phút. Để nguội mới ăn, không nên ăn nóng để tránh ra mồ hôi. Vì cảm thể nóng vốn đã ra nhiều mồ hôi.

Bài 2 : Cháo giải cảm

Gạo nếp lẫn tẻ : 50 gram

Trứng gà : 1 quả

Hành lá, tía tô, gia vị

Gạo vo sạch, hầm thành cháo, sau đó thái nhỏ hành lá, tía tô cho vào, cho gia vị vừa miệng. Đập trứng vào bát, có thể chỉ dùng lòng đỏ, sau đó múc cháo đang nóng lên trên, để trong 10 phút cho trứng chín và cháo nguội hơn rồi ăn.

Bài 3 : Lá hương nhu tía

Lá hương nhu rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt. Nếu ít quá thì chế thêm ít nước sôi để nguội rồi vắt. Uống nước lá hương nhu tía để giải cảm.

Bài 4 :

Cỏ tranh : 50 gram

Râu ngô : 30 gram

Đem cỏ tranh, râu ngô rửa sạch, sắc kỹ lấy nước uống. Ngày uống 2-3 lần giúp giải cảm, trị sốt nóng.

Bài 5 :

Rau rút : 20 gram

Kinh giới : 10 gram

Củ sắn dây : 8 gram

Tất cả đem rửa sạch rồi sắc lên uống ngày 2 lần, giúp giải cảm trị sốt nóng.

Các bài chủ trị sốt do cảm lạnh :

Bài 1 : cháo chống lạnh

Gạo : 50 gram

Gừng tươi : 8 gram

Hành củ (hành tăm) : 6 gram

Gạo đem vo sạch, nấu nhừ thành cháo. Khi cháo nhừ thì đập nhỏ gừng và hành cho vào, đun nhỏ lửa thêm 5-10 phút. Có thể cho thêm vào cháo 1 quả trứng gà, rồi ăn lúc nóng cho ra mồ hôi.

Bài 2 : Nấu nước xông

Dùng các loại lá : lá tre, lá hương nhu, lá cúc tần, lá chanh, thêm vài lát gừng, tất cả đều dùng tươi, mỗi thứ 1 nắm đem rửa sạch cho vào nồi nước đun sôi. Đắp kín chăn, mở hé vung từ từ cho hơi tỏa ra đến khi nước nguội thì thôi. Sau đó dùng khăn lau khô người, đắp chăn nằm nơi kín gió.

Bài 3 :

Hành tươi : 15 gram

Gừng tươi : 4 gram

Cành và lá tía tô : 15 gram

Đem tất cả cho vào nồi, đổ ngập nước rồi sắc kỹ lấy nước uống. Uống rồi đắp chăn cho kỹ để ra mồ hôi giải cảm.

Bài 4 : cháo giải cảm

Gạo : 50 gram

Trứng gà : 1 quả

Hành, lá tía tô, gia vị

Gạo vo sạch rồi ninh nhừ thành cháo, khi cháo nhừ thì đập trứng  và cho hành, tía tô gia vị vào vừa miệng. Ăn lúc nóng cho ra mồ hôi.

Bài 5 :

Gừng tươi : 40 gram

Ngải cứu tươi : 40 gram

Ngải cứu rửa sạch, gừng tươi cạo vỏ rồi đem hai thứ giã nát vắt lấy nước uống để giải cảm.

Bài 6 : Đánh gió

Gừng tươi : 100 gram

Rượu : 10ml

Tóc rối : 1 nhúm

Gừng tươi giã nhỏ hào với rượu, lấy tóc rối và miếng vải mềm bọc vào rồi xoa dọc cột sống lưng, 2 lần bên thái dương, sống mũi, lòng bàn tay, bàn chân, đến khi cơ thể ấm lên.

Bài 7 : đánh gió

Trứng gà : 1 quả

Đồng xu bằng bạc hoặc dây bạc

Trứng gà luộc chín chỉ lấy lòng trắng rồi cho vào 1 miếng vải mềm cùng đồng xu bằng bạc rồi đánh gió dọc sống lưng, thái dương. Đây là cách đánh gió rất hiệu quả từ kinh nghiệm dân gian.

Bài 8 : Cảm lạnh kèm theo đau bụng, miệng nôn trôn tháo thì dùng :

Đậu xanh : 150 hạt

Hạt tiêu : 49 hạt

Khi mắc cảm lạnh, miệng nôn trôn tháo thì đem giã nhỏ 2 loại trên , cho nước vào đun kỹ rồi uống. Nhẹ thì uống 1-2 lần, nặng thì 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 15 phút.

* Trong trường hợp cảm lạnh mà trong nhà không có thuốc dự trữ, thì uống trực tiếp mỗi lần 10ml nước mắm, ngậm trong miệng rồi nuốt dần, nước mắm sẽ giúp cơ thể ấm dần lên. Vì vậy. trong tủ thuốc gia đình, nên dự trữ gừng, tỏi, dấm, hành khô…Đó vừa là gia vị cần thiết trong bữa ăn hàng ngày, nhưng nó vừa là những vị thuốc nam rất công hiệu để phòng và chữa trị cảm sốt.

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка