Bệnh mỡ máu là gì? Làm gì để có thể phòng tránh bệnh mỡ máu?

benh mo mau

Bệnh mỡ máu là căn bệnh rất nguy hiểm, thường gặp ở những người lớn tuổi, do lượng mỡ trong máu quá cao, vượt mức quy định. Thực chất bệnh mỡ máu là gì? Làm gì để phòng tránh bệnh mỡ máu? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về bệnh mỡ máu qua bài viết dưới đây.

Bệnh mỡ máu là gì?

Bệnh mỡ máu hay còn gọi là mỡ máu cao, máu nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa mỡ máu…

Các loại mỡ trong máu và hàm lượng ổn định ở người trưởng thành bình thường được quy định như sau:

  • Cholesterol toàn phần: dưới 200mg/dL (< 5,2mmol/L)
  • Cholesterol (LDL): dưới 130mg/dL (< 3,3mmol/L)
  • Triglyceride: dưới 160mg/dL (< 2,2mmol/L)
  • HDL- cholesterol: trên 50mg?dL (> 1,3mmol/L)

Khi các chỉ số của các loại mỡ trong máu này tăng lên vượt quá mức bình thường, đặc biệt là cholesterol trên 240mg/dL thì được gọi là bệnh mỡ máu.

bệnh mỡ máuBệnh mỡ máu có thể dẫn đến những biến chứng nguyên hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Lượng mỡ thừa trong máu có thể đóng vào thành mạch, tạo thành xơ vữa, gây nguy cơ bị tắc mạch máu, nghiêm trọng hơn là vỡ mạch máu. Nếu việc tắc mạch máu này diễn ra ở các bộ phận quan trọng trên cơ thể như não, tim, ruột thì có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… nguy hiểm đến tính mạng.

Làm gì để phòng tránh bệnh mỡ máu?

Bệnh mỡ máu rất nguy hiểm, nhưng để phòng tránh bệnh mỡ máu thì không hề khó. Không chỉ riêng người béo mới bị bệnh mỡ máu, mà ngay cả những người rất gầy cũng có thể mắc bệnh, chúng ta cần chủ động để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bệnh mỡ máu là do chế độ ăn uống không hợp lý, quá nhiều chất béo và ít chất xơ. Chính vì thế, để phòng tránh bệnh mỡ máu thì điều đầu tiên là bạn phải làm là điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình, bằng cách: giảm hàm lượng chất béo, hạn chế ăn đồ có mỡ, đồ chiên, xào, nấu. Ăn nhiều rau củ quả luộc để bổ sung chất xơ. Hạn chế uống rượu bia, nước ngọt, nước có ga và các chất kích thích.

Thường xuyên tập thể dục, thể thao, đốt cháy lượng mỡ thừa để có thân hình cân đối, vừa phải và một sức khỏe dẻo dai.

Cân bằng cuộc sống, sắp xếp công việc hợp lý và có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn vì thường xuyên chịu căng thẳng, áp lực, mệt mỏi hay stress cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu.

Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh mỡ máu? Cách phòng tránh bệnh mỡ máu? Cách điều trị bệnh mỡ máu bạn có thể tham khảo trên website: thuocnamgiatruyen.com hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка