Bệnh mạch vành nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh mạch vành nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh mạch vành là một trong những bệnh thường hay gặp ở những nước phát triển. Bệnh mạch vành thường liên quan đến tình trạng tắc nghẽn trong lòng mạch vành, do mảng xơ vữa gây hẹp tắc hoặc là do cục máu đông gây lấp mạch. Vậy bệnh mạch vành có nguyên nhân và triệu chứng thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra bệnh mạch vành

Nguyên nhân gây bệnh mạch vành đó chính là sự hình thành ở các mảng xơ vữa trong lòng mạch – tiến trình này kéo dài một cách chậm chạp cùng sự lắng đọng của Lipid trong thành động mạch làm cho thành động mạch ngày càng dày lên, cứng lại và mất đi tính đàn hồi. Các mảng xơ vữa gây ra các phản ứng viêm, có thể lớn dần lên và làm chít hẹp động mạch vành, hình thành lên các cục máu động tạo các biến chứng nguy hiểm như : nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Ngoài ra, một số trường hợp của bệnh mạch vành gây co thắt hẹp mạch vành khiến cho người bệnh có những triệu chứng đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim.

Việc phát hiện và hạn chế những yếu tố gây bệnh này sớm sẽ giúp được người bệnh có thể hạn chế được những nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một số các nguy cơ dẫn đến bao gồm như là : tăng huyết áp, hút thuốc lá, béo phì, đái tháo đường,… Nguy cơ mắc bệnh động mạch vành này ngày càng gia tăng theo tuổi tác. Vì thế bạn cần phải duy trì một lối sống lành mạnh cùng với việc điều trị bằng thuốc để giúp điều chỉnh và làm giảm các nguy cơ để dự phòng các bệnh lý mạch vành.

Triệu chứng của bệnh mạch vành

Thông thường người bị mắc bệnh động mạch vành có nhiều biểu hiện ở mức độ khác nhau. Có người bị mắc bệnh mạch vành hoàn toàn, cũng có người lại không có triệu chứng gì cả chỉ phát hiện thông qua điện tâm đồ.

Với các cơn đau thắt ngực : cảm giác đau thắt, bóp nghẹt, xiết chặt cũng có thể là cảm giác bỏng rát, kim châm, đau sâu phía xương ức, chính giữa tim hay bên ngực trái hoặc đôi khi ở vùng thượng vị làm bạn lầm tưởng đến đau dạ dày. Cảm giác đau ngực không lan hoặc có thể lan xuyên ra phía sau giữa 2 xương bả vai, hoặc là lan từ ngực lên hàm, lan lên vai dọc theo mặt cánh tay trái tới ngón út. Cảm giác đau này chỉ thoáng qua vài giây, thậm chí là vài phút. Cơn đau này xuất hiện khi bạn cố gắng sức hoặc là xúc động và giảm khi nghỉ ngơi hoặc bạn ngậm thuốc Nitroglycerin dưới lưỡi.

Tuy nhiên trên thực tế thì không phải lúc nào người bệnh cũng có những triệu chứng điển hình như vậy, còn tùy vào trường hợp mà người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Do đó bạn cần phải thường xuyên đi khám để phát hiện nguy cơ mắc bệnh động mạch vành sớm và có phương pháp điều trị cho phù hợp.

Một số biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất của bệnh mạch vành đó chính là làm người bệnh bị nhồi máu cơ tim dẫn đến đột tử. Các biến cố này thường do các cục máu đông làm tắc động mạch vành khiến cho máu không được lưu thông. Ngoài ra, các biến chứng khác như rối loạn nhịp tim và suy tim.

Với các thông tin về nguyên nhân bệnh mạch vành và triệu chứng mà chúng tôi chia sẻ ở trên đây chắc chắn đã giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này đúng không nào. Vì vậy bất cứ khi nào cơ thể xuất hiện một trong những triệu chứng này bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và có phương pháp điều trị cho phù hợp, đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Bạn cần tư vấn và điều trị bệnh mạch vành bằng thuốc nam, vui lòng Click vào đây rồi làm theo hướng dẫn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка