4 THỰC PHẨM QUEN THUỘC CẦN KIÊNG KỴ TUYỆT ĐỐI VỚI BỆNH TIM MẠCH

Có lẽ bạn đã biết rằng ăn một số loại thực phẩm nhất định có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tuy vậy thật khó để thay đổi thói quen ăn uống. Biết những thực phẩm nào nên ăn và những loại nào cần hạn chế, bạn sẽ dễ dàng hướng đến một chế độ ăn khỏe cho tim. Dưới đây là những thực phẩm quên thuộc nhưng gây hại cho tim mạch bạn cần tránh, nhất là những người bị xơ vữa động mạch (bệnh mạch vành), suy tim, nhồi máu cơ tim… cần hạn chế hoặc tránh xa chúng.

1. Mỡ động vật

Mỡ động vật là những thực phẩm chứa nhiều cholesterol rất không tốt cho người mắc bệnh tim mạch. Ăn nhiều thức ăn này, bạn sẽ dễ bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ. Cả hai chứng bệnh này sẽ làm ảnh hưởng tới sức co bóp của cơ tim, gây suy tim. Đặc biệt là chúng có khả năng gây ra những cơn đau tim đột ngột hay đột quỵ rất cao.
2. Thịt đỏ

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Harvard (Mỹ), các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc khảo sát trên hơn 1,2 triệu người tại 10 quốc gia và rút ra kết luận, những người ăn 85 gram thịt đỏ mỗi ngày được liên kết với nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 42%. Riêng trường hợp ăn nhiều thịt đã qua chế biến với khẩu phần 2 lát thịt xông khói hoặc xúc xích mỗi ngày thì nguy cơ bệnh tim tăng 21%. Nguyên do, trong thành phần thịt đỏ có chứa lượng lớn chất béo bão hòa, riêng thịt xông khói, thịt lên men và xúc xích chứa nhiều muối, tất cả là những chất gây hại cho tim.
3. Đồ uống có cồn (bia rượu)

Y học đã chứng minh việc nghiện rượu bia có ảnh hưởng rất xấu đối với sức khỏe nói chung và bệnh tim mạch nói riêng. Các nghiên cứu cho thấy uống ít hơn 60ml rượu nguyên chất (khoảng 680ml bia, 95ml rượu whiskey, 285ml rượu vang) mỗi ngày không ảnh hưởng xấu đối với bệnh tim mạch. Rượu vang đỏ còn có tác dụng tốt đối với cholesterol máu. Như vậy, người bệnh tim không cần phải kiêng cữ bia rượu tuyệt đối. Tuy nhiên cần nhắc lại điều độ luôn là nguyên tắc quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe. Rượu bia có thể không ảnh hưởng đến bệnh tim nhưng lại gây bệnh dạ dày, bệnh gan. Ngoài ra, có một thể bệnh tim đặc biệt gọi là bệnh cơ tim do rượu. Nếu bị bệnh này, bạn phải kiêng cữ rượu bia hoàn toàn.
4. Nội tạng động vật

Là thực phẩm có nhiều chất sắt, nhưng cũng có hàm lượng cholesterol rất cao, vì gan chính là bộ phận sản xuất cholesterol cho cơ thể. Nội tạng là nơi chứa hàm lượng cholesterol cao nhất trong thịt động vật.
Khi lựa chọn thực phẩm cho mỗi bữa ăn và đồ ăn nhẹ, cần tập trung vào rau xanh, hoa quả và ngũ cốc; các nguồn protein nhiều nạc, ít chất béo và muối. Lựa chọn thực đơn đa dạng kết hợp với định lượng kích cỡ của từng khẩu phần cho phù hợp. Thỉnh thoảng bạn có thể ăn một thanh kẹo hay một gói khoai tây chiên. Nhưng đừng để nó phá huỷ chế độ dinh dưỡng lành mạnh của bạn. Điều quan trọng là phần lớn thời gian bạn đã ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe.


Nhà thuốc Đông Y Gia Truyền Bảo Liên – Chuyên gia tư vấn & điều trị hiệu quả bệnh mạch vành, xơ vữa mạch bằng thuốc nam.

Bạn cần tư vấn & điều trị bệnh mạch vành, vui lòng Click vào đây rồi làm theo hướng dẫn để được tư vấn miễn phí.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top
Tư vấn ngay

Omgomg Сайт Площадка